Giải pháp ôn thi môn Toán đạt hiệu quả cao

Toán là môn thi rất quan trọng trong tất cả kỳ thi, đặc biệt trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, nhiều bạn thí sinh không thực sự tự tin khi lựa chọn các khối thi có môn Toán.

Giải pháp ôn thi môn Toán đạt hiệu quả cao

Môn toán trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh đại học, cao đẳng

Nhằm giúp các bạn thí sinh có những phương pháp học tập và ôn thi hiệu quả để vững tin bước vào các kỳ thi sắp tới. Qua buổi trò chuyện với Tiến sĩ Nguyễn Viết Đông, Chủ nhiệm Bộ môn Giáo dục Toán học, Giảng viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm gia sư Khai Minh xin chia sẻ lại bài đăng của phóng viên Vũ Hạnh như sau : 

PV: Thưa TS, TS có thể cho các bạn thí sinh biết một số điểm cần lưu ý khi ôn thi môn Toán?

 

TS Nguyễn Viết Đông: Khi ôn thi các bạn thí sinh cần lưu ý một số điểm sau đây: 

(1) Thí sinh chưa học kỹ kiến thức cơ bản đã lo giải toán do đó nhiều khi gặp sai lầm mà không biết; 

(2) Thí sinh không biết phân loại các dạng toán thi dẫn đến gặp bài toán dễ lúng túng; 

(3) Không luyện tập giải với tốc độ nhanh, do đó khi đi thi không đủ thời gian làm bài; 

(4) Dành quá nhiều thời gian để giải các bài toán khó, những dạng toán này chỉ chiếm phần rất nhỏ trong đề thi. 

 

  Dạy kèm Tiếng Hàn Tại Nhà uy tín

PV: Trong các kỳ thi đại học, cao đẳng thì kiến thức môn Toán lớp 10, 11 đóng vai trò như thế nào ?

TS Nguyễn Viết Đông: Kiến thức toán học có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Nếu các bạn thí sinh không nắm vững kiến thức ở lớp dưới thì không thể học tốt kiến thức lớp trên được. Chẳng hạn không thể giải tốt bài toán tích phân của hàm lượng giác ( lớp 12) nếu không học tốt các kiến thức lượng giác ở lớp 10, 11. Không biết xét chiều biến thiên của hàm số (lớp 12) nếu không biết cách xét dấu của đa thức, phân thức (lớp 10).

Trong đề thi đại học môn Toán có những phần câu hỏi nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 10, 11: phương trình, bất phương trình, hệ phương trình (có chứa căn hoặc không có chứa căn), phương trình lượng giác, bất đẳng thức, hình học giải tích trong mặt phẳng, hình học không gian,…Thí sinh cần phải có kế hoạch ôn tập những phần kiến thức này.

 

PV: Các em học sinh thường gặp khó khăn khi giải các bài toán hình học không gian, Thầy có thể chia sẻ phương pháp khi giải các bài toán này?

 

TS Nguyễn Viết Đông: Khi giải các bài toán hình học không gian, thí sinh cần chú ý:

(1) Đầu tiên phải học và giải các bài toán cơ bản: quan hệ song song, quan hệ vuông góc, xác định thiết diện;

(2) Nắm được các yếu tố xác định, tính chất của các khối: chóp, trụ, cầu. Cách tính các yếu tố của chúng;

(3) Sau cùng mới giải các bài toán có tính chất tổng hợp (đề thi, bài tập ôn cuối năm);

(4) Dành thời gian tập vẽ hình chính xác, trực quan.

 

  LUYỆN THI TIẾNG ANH STARTERS, MOVERS, FLYERS, KET, PET

PV: Trong các kỳ thi đại học, nhiều bạn chỉ giỏi các môn Văn, Tiếng Anh mà không tự tin ở môn Toán nên đánh mất nhiều cơ hội ở khối D1. Thầy có thể đưa ra lời khuyên khi ôn thi môn Toán để các bạn có thể tự tin hơn khi lựa chọn các ngành, nghề thuộc khối D1 ?

 

TS Nguyễn Viết Đông: Khi thi khối D phải ôn đều cả 3 môn, khi không tự tin ở môn Toán mà chỉ tập trung môn Văn và Tiếng Anh thì sai lầm. Các bạn thí sinh không tự tin ở môn Toán có thể là không tự tin ở một số dạng toán khó. Các bạn không nên quá lo lắng. Trong các đề thi đại học, cao đẳng chỉ cần học lực trung bình, ôn tập cẩn thận, chúng ta có thể dành được 5, 6  điểm môn Toán. Hãy lập kế hoạch ôn tập kiến thức cơ bản cho mỗi phần. Ôn các công thức và các dạng toán cơ bản cho kỹ. Sau khi đã nắm vững  kiến thức cơ bản hãy giải những câu  mức độ dễ và trung bình trong đề thi. không cần phải dành nhiều thời gian cho các câu khó.

 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *